Giải đáp thắc mắc: Xe tải van là xe con hay xe tải?

Giải đáp thắc mắc: Xe tải van là xe con hay xe tải?

Trong thời gian gần đây, việc định nghĩa xe tải và xe con đã trở thành vấn đề gây tranh cãi trong lĩnh vực giao thông. Trong số đó, xe tải van – một loại xe có khối lượng chuyên chở không quá lớn, đang gây ra nhiều sự quan tâm. Vậy xe tải van là xe con hay xe tải, tại sao lại được gọi như vậy? Và liệu việc thay đổi định nghĩa của xe này có ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân hay không? Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này cùng Ô tô Tây Đô.

Xe tải van là xe con hay xe tải?

Theo quy định mới được Ban hành bởi Bộ Giao thông vận tải (GTVT) với quy chuẩn 41/2019 về báo hiệu đường bộ, xe bán tải và xe tải hạng nhỏ sẽ được định nghĩa khác so với quy định cũ (quy chuẩn 41/2016). Trước đây, xe bán tải và xe tải hạng nhỏ được xem là xe con khi khối lượng hàng chuyên chở dưới 1.5 tấn, nhưng theo quy chuẩn mới, định nghĩa xe con và xe tải sẽ thay đổi từ ngày 1/7/2020.

xe tải van là xe con hay xe tải

Theo quy chuẩn mới, xe bán tải (xe pick-up) và xe tải van có khối lượng hàng chuyên chở dưới 950 kg được xem là xe con, trong khi xe 3 bánh có khối lượng bản thân lớn hơn 400 kg sẽ cũng được coi là xe con trong tổ chức giao thông. Tuy nhiên, nếu khối lượng hàng chuyên chở của những loại xe này từ 950 kg trở lên, thì chúng sẽ được xem là xe tải.

Trước đây, theo quy chuẩn cũ, cả xe bán tải và xe tải van với khối lượng hàng chuyên chở dưới 1.500 kg đều được coi là xe con. Tuy nhiên, trong quy chuẩn mới, khối lượng hàng chuyên chở để được coi là xe con giảm từ 1.500 kg xuống còn 950 kg, làm thay đổi định nghĩa của xe bán tải và xe tải hạng nhỏ.

Điều này có nghĩa là, nếu một chiếc xe bán tải như Ford Ranger có khối lượng chuyên chở từ 951 kg trở lên, nó sẽ không còn được coi là xe con khi lưu thông như trước đây. Quy định mới này sẽ làm thắt chặt hơn giới hạn kỹ thuật của dòng xe pick-up.

Kể từ ngày 1/7/2020, việc thay đổi khái niệm xe con và xe tải buộc các tài xế và chủ xe phải tuân thủ giới hạn tốc độ, làn đường và giờ hoạt động tại các trung tâm thành phố. Nếu vi phạm, tài xế sẽ bị xử phạt hành chính.

Tuy nhiên, định nghĩa mới này không ảnh hưởng nhiều đến các loại xe bán tải thông thường. Vì hiện nay hầu hết các mẫu xe như gaz van 3 chỗ , gaz van 6 chỗ hoặc xe tải van Tera V… đều có khối lượng chuyên chở dưới 950 kg, thậm chí chỉ từ 600-800 kg. Quy định mới chỉ nhắm tới xe tải nhỏ hơn, những loại xe được sử dụng phổ biến trong thành phố. Khi thay đổi định nghĩa, các loại xe tương đương sẽ phải thay đổi cách sử dụng hàng ngày, ví dụ như bị kiểm soát thời gian ra vào thành phố hoặc trên các tuyến đường…

=> Xem thêm: TOP 5 xe tải van 2 chỗ được tài xế sử dụng nhiều nhất hiện nay

TẠM KẾT

Tóm lại, việc thay đổi định nghĩa về xe con và xe tải đối với các loại xe bán tải và tải van dưới 950 kg chuyên chở trong quy chuẩn mới 41/2019 đã gây ra nhiều tranh cãi và ảnh hưởng đến hoạt động của các tài xế và chủ xe. Tuy nhiên, điều này cũng giúp rõ ràng hơn việc phân loại các loại xe trong giao thông và kiểm soát an toàn hơn đối với các dòng xe van chở hàng được sử dụng phổ biến trong thành phố. Các tài xế và chủ xe nên cập nhật thông tin định nghĩa mới để tuân thủ đúng quy định và tránh bị xử phạt hành chính trong quá trình hoạt động.

=> Tham khảo thêm: Xe tải van có bị cấm giờ cao điểm không

error: Content is protected !!