Tổng hợp tất cả các quy định về xe tải van khi tham gia giao thông

Tổng hợp tất cả các quy định về xe tải van khi tham gia giao thông

Nói đến dòng xe chuyên dụng để vận chuyển người và hàng hóa nhỏ thì Xe tải Van chính là lựa chọn hàng đầu. Đây là dòng xe cực kỳ phổ biến trên đường phố Việt Nam. Tuy nhiên, bạn đã thực sự nắm rõ các quy định về xe tải van như Xe tải dưới 950kg có được vào phố không? Xe tải van có bị cấm giờ cao điểm không? Nếu chưa thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu qua về xe tải Van

Đầu tiên, ta cần hiểu rõ xe tải van chính là dòng xe ô tô nhỏ với khoang sau là khoang chứa hàng hóa thay vì là hàng ghế như các dòng xe khác. Xe van có kích thước lớn hơn ô tô bốn chỗ nhưng lại nhỏ hơn xe khách, xe bus. Khoang sau xe van được sử dụng để chuyên chở hàng hóa, trang thiết bị nên xe van được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau từ: khách sạn, cứu hỏa, y tế, khách sạn…

Xe tải Van Tera V rất thích hợp chạy trong thành phố

=> Tham khảo: đánh giá chi tiết Siêu phẩm chạy phố – xe tải van 2 chỗ Tera V

Xe tải Van có bị cấm giờ không?

Chủ phương tiện Xe tải Van phải thực hiện quy định cấm giờ giống như các dòng xe ô tô khác. Do đó khi điều khiển xe van thì chủ phương tiện hãy để ý các khung giờ cấm để tránh bị xử phạt

Quy định cấm thời gian xe tải Van được di chuyển trong thành phố

Sở Giao thông vận tải đã quy định để khắc phục tình trạng tắc đường do ùn tắc vào thời gian cao điểm. Do đó trong hai khung giờ là từ từ 6h00 đến 8h00 và khung giờ 16h00 đến 20h00 sẽ cấp các xe có tải trọng hàng hóa trên 0,5 tấn lưu thông trên các tuyến đường gắn biển cấm.

Vì vậy các xe tải van có trọng tải trên 0,5 tấn sẽ không được lưu thông trong khoảng thời gian trên. Chủ phương tiện sẽ bị phạt theo luật Giao thông đường bộ nếu cố tình vi phạm nếu cố tình di chuyển vào các khung giờ trên.

=> Tìm hiểu: xe tải van là xe con hay xe tải

Xe tải van nếu đi vào khung giờ cấm, mức xử phạt ra sao?

Người điều khiển phương tiện xe tải van sẽ bị phạt hành chính từ 800.000 – 1.200.000 VNĐ nếu để xe di chuyển vào các tuyến đường có quy định cấm giờ. Cụ thể là:

  • Để xe đi vào đường cấm hoặc là khu vực cấm.
  • Điều khiển xe đi ngược chiều vào đường cấm đi ngược chiều hay đường một chiều.
  • Xe ưu tiên đi làm nhiệm vụ khẩn thì vẫn được phép lưu hành.

=> Xem thêm: Top 3+ xe van 1000kg được mua sử dụng nhiều nhất hiện nay

Xe tải dưới 950kg có được vào phố không?

Vì trong nội thành các thành phố lớn và giờ cao điểm sẽ cấm các phương tiện có tải trọng trên 0,5 tấn lưu hành. Do đó các xe van chở hàng có trọng tải dưới 0,95 tấn nhưng trên 0,5 tấn vẫn bị cấm lưu hành vào nội đô trong khoảng thời gian cao điểm. Còn trong khoảng thời gian khác thì Xe tải dưới 950kg vẫn được vào phố như bình thường.

Duy chỉ có dòng xe Blind Van đã được cải tạo từ xe Blind Van 580kg cũ và hạ tải xuống 459kg thì vẫn được lưu thông thỏa mái trên mọi khung giờ.

=> Xem ngay: so sánh xe tải van 2 chỗ tera V và thaco towner van

Xe Van lắp thêm ghế phạt bao nhiêu?

Nếu nhìn sơ qua thì xe van có kiểu dáng khá giống với xe hatchback 4 chỗ. Tuy nhiên khi nhìn vào nội thất thì xe van chỉ có hai chỗ đều đặt ở hàng ghế phía trước. Còn phía sau xe là khoang hàng hóa. Do đó có nhiều người ý định tận dụng lắp thêm ghế ở khoang hàng hóa này.

Luật giao thông đường bộ Việt Nam đã quy định rõ việc nghiêm cấm thay đổi cấu trúc xe trái quy định so với cấu trúc ban đầu của nhà sản xuất. Việc tự ý cải tạo kết cấu xe mà ở đây là lắp thêm ghế sẽ bị xử phạt rất nặng. Cụ thể:

Theo điều 30 trong nghị định 46/2016/NĐ-CP thì hành vi lắp thêm ghế ngồi ở khoang hàng hóa hàng hóa sẽ bị xử phạt hành chính từ 6 triệu đến 8 triệu VNĐ. Ngoài ra chủ sở hữu xe cũng bị tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường và tem kiểm định phương tiện bị phạt từ 1 đến 3 tháng.

Hành động lắp thêm ghế vào xe van bị xử phạt rất nặng

Theo điều 24 của Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì hành động chở người ngồi ở phía sau xe van sẽ bị xử phạt hành chính từ 600.000 đến 800.000 VNĐ. Đồng thời người điều khiển phương tiện cũng bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng.

=>Tham khảo: TOP 5 xe tải van 2 chỗ được tài xế sử dụng nhiều nhất

Địa chỉ cung cấp xe tải van gaz chất lượng giá tốt

Với kích thước gọn nhẹ, linh hoạt. Xe van luôn là lựa chọn hàng đầu trong các dòng xe tải vận chuyển đồ ở khu vực nội đô. Chính vì thế nhu cầu về xe van tại Việt Nam tương đối lớn. Ô tô Tây Đô hân hạnh là địa chỉ hàng đầu phân phối xe tải van gaz chất lượng hàng đầu Việt Nam.

Ô tô Tây Đô là đại lý cấp I đạt chuẩn 3S. Các dòng xe van gaz 3 chỗ,  xe van gaz 6 chỗ được phân phối tại Gaz Tây Đô đều được nhập khẩu nguyên chiếc từ Nga từ đó đảm bảo chất lượng đúng chuẩn châu Âu.

Liên hệ với chúng tôi theo Hotline: 0983.99.55.96 hoặc trải nghiệm trực tiếp sản phẩm tại địa chỉ 883 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội (Gần bến xe Yên nghĩa) để nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn, mua xe được hỗ trợ lên tới 80%.

Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đọc đã biết thêm được nhiều quy định về xe tải van. Cũng giống như các dòng xe tải khác trên thị trường thì khi điều khiển xe van trong nội thành thì ta cần chú ý cẩn thận các khung giờ được phép tham gia giao thông. Để từ đó tránh các tình huống vi phạm đáng tiếc xảy ra trên đường.

=> Đọc thêm: Nên mua xe tải van 2 chỗ hay xe 5 chỗ

error: Content is protected !!