Tổng hợp chi tiết các loại biển báo cấm xe tải trong luật giao thông

Tổng hợp chi tiết các loại biển báo cấm xe tải trong luật giao thông

Khi tham gia điều khiển phương tiện tham gia giao thông thì việc nắm rõ luật là điều rất quan trọng. Đặc biệt là với cánh tài xế xe tải thì việc nắm rõ được ý nghĩa của các loại biển báo cấm xe tải sẽ giúp tránh khỏi những tình huống phạt đáng tiếc. Vậy bạn có thực sự nắm rõ ý nghĩa của các loại biển cấm xe tải chưa. Nếu chưa thì không nên bỏ qua bài viết dưới đây.

Các loại biển báo cấm xe tải cần phải biết

Trong quy định của quy chuẩn QCVN 41:2019/BGTVT đã nêu rõ bảng cấm xe tải gồm có 4 biển đó chính là Biển số P.106 (a,b) (Cấm xe ô tô tải), biển số P.106c (Cấm các xe chở hàng nguy hiểm) và biển số P.107 (Cấm xe ôtô khách và xe ô tô tải).

Có 4 loại biển báo cấm xe tải
Có 4 loại biển báo cấm xe tải

Theo đó thì biển báo cấm xe tải thuộc nhóm biển báo cấm nhằm mục đích biểu thị những điều cấm mà người tham gia giao thông không được vi phạm. Các biển cấm này thường có hình dạng tròn màu trắng với viền màu đỏ bao quanh và bên trong vẽ hình xe tải màu đen. Riêng biển P.106c sẽ biểu thị hình ảnh đằng sau xe tải màu cam.

=> Xem thêm: Siêu phẩm Tera100 – Ông vua dòng xe tải nhỏ dưới 1 tấn hiện nay

Các loại biển cấm xe tải có ý nghĩa ra sao?

Biển báo cấm xe tải thường xuất hiện tại các tuyến đường nội đô hoặc là các tuyền đường có cầu cũ yếu. Biển cấm xe tải có được dùng với mục đích chính là giảm tải tình trạng ùn tắc giao thông trên các tuyến đường đông đúc, hoặc là những con đường hẹp dễ xảy ra tắc đường.

Chia sẻ cách phân biệt các biển báo cấm tải hiện nay

Biển báo cấm xe tải số P.106 a và P.106 b

Biển Cấm xe ô tô tải P.106 a có thiết kế hình tròn với nền trắng trong và viền đỏ bao quanh bên ngoài, cùng với một vạch đỏ kéo dài từ góc trên bên trái đến góc dưới bên phải. Ở trung tâm biển là hình ảnh xe tải màu đen. Biển số P.106 b có thiết kế giống với biển số P.106 a nhưng bổ sung thêm phần chú thích tải trọng của xe tải bị cấm.

Mặc dù trên biển có in hình xe tải. Tuy nhiên biển cấm xe tải P.106a không chỉ có hiệu lực không chỉ áp dụng đối với ô tô tải mà còn bao gồm cả xe máy chuyên dùng và xe kéo rơ moóc.

Nếu như trước đây, biển P.106a có ý nghĩa cấm các loại ô tô tải chở hàng có khối lượng chuyên chở trên 1,5 tấn thì Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ QCVN 41:2019 do Bộ Giao thông vận tải thay thế cho quy chế cũ có hiệu lực từ ngày 1/7/2020 đã quy định xe tải là xe ôtô được trang bị với kết cấu chuyên dùng để chuyên chở hàng hóa.

Biển Cấm xe ô tô tải P.106 a và P.106b
Biển Cấm xe ô tô tải P.106 a và P.106b

Nếu theo định nghĩa này thì ô tô kéo rơ moóc, ô tô đầu kéo và xe tải VAN có tải trọng chuyên chở trên 950kg đều được coi là ô tô tải. Ngoài ra thì xe tải dưới 1,5 tấn cũng bị cấm lưu thông trên làn đường dành cho xe con sau khi quy chế này ban hành.

Tuy nhiên đối với các loại xe bán tải có 5 chỗ ngồi và tải trong dưới 1,5 tấn sẽ không bị cấm khi thấy biển này do loại xe này được xếp vào dạng xe con.

Cùng có ý nghĩa là cấm xe tải. Tuy nhiên biển cấm P.106b có nội dung mô tả cụ thể hơn tải trọng của xe bị cấm. Nếu trên biển ghi 2,5t thì có nghĩa là cấm xe có tải trọng trên 2,5 tấn lưu thông trên đường có gắn biển. Tương tự với các ký hiện 3,5t và 5t có nghĩa là cấm xe tải trên 3,5 tấn và cấm xe tải trên 5 tấn.

Khối lượng trọng tải của xe tải ở đây được xác định là khối lượng chở hàng của xe tải đó không tính khối lượng của xe. Do đó nếu với xe có tổng khối lượng tổng hàng hóa lớn hơn 3 tấn nhưng khối lượng chở của xe tải đó nhỏ hơn 2,5 tấn thì vẫn được đi vào đường có treo biển cấm xe tải 2,5 tấn.

=> Tham khảo: tera 180 – siêu phẩm xe tải dưới 2 tấn đáng mua nhất hiện nay

Biển báo cấm xe tải số P.106c

Biển cấm xe tải P.106c là biển có hình ảnh mô tả đằng sau chiếc xe tải với thùng hàng màu màu cam trên nền trắng. Biển được viền đỏ bao quanh và có đường kẻ đỏ vạch từ góc dưới cùng bên phải lên góc trên cùng bên trái. Biển báo này có ý nghĩa là cấm các xe tải chở hàng hóa nguy hiểm được phép lưu thông trên đường có gắn biển.

Hàng hóa nguy hiểm ở đây được hiểu theo nghĩa là các hàng hóa có thể gây hại cho sức khỏe con người hoặc là ảnh hưởng tới môi trường ví dụ như là chất phóng xạ, thuốc nổ, vật liệu nổ, chất dễ cháy, hóa chất nguy hiểm…

Biển báo Cấm các xe chở hàng nguy hiểm P.106c 
Biển báo Cấm các xe chở hàng nguy hiểm P.106c

=> Tìm hiểu: xe tải van Tera v6 – dòng xe van 2 chỗ & 5 chỗ ra mắt mới nhất 2024

Biển báo cấm xe tải số P.107

Biển báo cấm xe tải và xe khách P.107 có hình ảnh xe khách và xe tải được ngăn cách nhau bởi một đường kẻ vạch màu đỏ từ góc trên cùng bên phải xuống góc dưới cùng bên trái. Theo đó thì trên các con đường có gắn biển cấm này sẽ không cho các loại xe khách và xe tải lưu thông. Trừ trường hợp các xe ưu tiên thì vẫn di chuyển bình thường.

Biển báo Cấm xe ôtô khách và xe ô tô tải P.107
Biển báo Cấm xe ôtô khách và xe ô tô tải P.107

=> Có thể bạn quan tâm: siêu phẩm Tera 345sl tải trọng 3.5 tấn thùng siêu dài 6m2

Xe tải đi vào đường gắn biển cấm xe tải bị phạt bao nhiêu?

Nước ta đã có những quy định rất cụ thể về các mức phạt nếu vi phạm đối với xe tải đi vào cung đường cấm xe tải. Cụ thể theo nghị định 46/2016/NĐ-CP và Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 41:2016/BGTVT đã quy định như sau:

Những phương tiện là xe tải khi đi vào làn đường có gắn biển cấm xe tải thì tài xế sẽ bị tước giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng cùng với việc xử lý hành chính từ 800.000 đến 1.200.000 VNĐ.

Các phương tiện là các xe máy chuyên dụng, máy kéo thì sẽ bị phạt hành chính từ 200.000 đến 400.000 VNĐ. Nếu chủ phương tiện gây ra tai nạn giao thông thì sẽ bị tước giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng.

=> Xem ngay: quy định mới về đăng kiểm xe tải hiện nay

LỜI KẾT

Qua bài viết này của Ô tô Tây Đô chắc hẳn bạn đọc cũng đã nắm rõ được hết các loại biển báo cấm xe tải trong luật giao thông đường bộ nước ta hiện nay. Việc chỉ có 4 loại biển cấm xe tải nên khá dễ nhớ. Do đó bạn hãy để ý kỹ từng loại biển cũng như tải trọng của xe mình điều khiển để nắm được đâu là tuyến đường mình có thể đi, đâu là tuyến đường bị cấm nhé.

=> Đọc thêm: xe tải bao nhiêu tấn được vào thành phố

error: Content is protected !!