Xe tải bao nhiêu tấn được vào thành phố – Quy định Mới 2023

Xe tải bao nhiêu tấn được vào thành phố – Quy định Mới 2023

Xe tải 1 tấn có được vào thành phố Hà Nội?” là một trong những câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Sau đây là những quy định mới nhất về việc xe tải bao nhiêu tấn được vào thành phố!

Xe tải bao nhiêu tấn được vào thành phố?

xe tải bao nhiêu tấn được vào thành phố

Vào các khung giờ cao điểm, mật độ di chuyển của các phương tiện như ô tô con, xe máy rất dày đặc, việc ùn tắc có thể dễ dàng xảy ra và diễn biến sẽ càng phức tạp, rối ren hơn nếu cho phép xe tải cũng di chuyển trên những con đường đô thị này. Vì vậy mà các quy định cấm xe tải hoạt động vào giờ cao điểm là rất cần thiết.

Dựa vào tải trọng xe, trong quy định ban hành chia thành 3 mức độ khác nhau để thực hiện cấm xe tải hoạt động trong nội đô vào các khung giờ nhất định. Cụ thể:

 • Đối với xe tải có tải trọng 1,25 tấn: Cấm di chuyển trong thành phố vào khung giờ cao điểm từ 6h00 đến 9h00 và từ 15h00 đến 21h00.
 • Đối với xe bán tải có tải trọng <=2,5 tấn: Cấm di chuyển vào khung giờ cao điểm: 6h00 đến 8h00 và 16h00 đến 20h00. Sau 21h00 mới được phép hoạt động.
 • Đối với xe tải > 2,5 tấn: Khung giờ cấm hoạt động của lợi xe này là từ 6h00 đến 22h00. Ngoài khung giờ trên, thì xe có thể lưu thông tại 1 số tuyến đường hành lang.

Như vậy xe tải 1 tấn có được vào thành phố Hà Nội, đó là các khung giờ từ 9h sáng – 15h chiều và 21h tối – 6h sáng hôm sau; không được hoạt động vào trong khung giờ cao điểm.

=> Tìm hiểu ngay: Chiến binh dẫn đầu phân khúc tải trọng 1 tấn: Tera 100

Xe tải nào được đặc cách hoạt động vào giờ cấm?

Xe tải 1 tấn có được vào thành phố Hà Nội

Quy định trên không áp dụng đối với các dòng xe:

 • Ô tô thuộc các ngành Quân đội, Công an, Phòng cháy – chữa cháy, Thanh tra giao thông vận tải khi làm nhiệm vụ
 • Xe bán tải – Đây là loại xe có thùng chở hàng và thân liền nhau, khối lượng chuyên chở nhỏ hơn 1.5 tấn.
 • Xe tang lễ
 • Xe tải van từ 5 chỗ trở lên hoặc có khối lượng chuyên chở dưới 500kg.

=> Tham khảo ngay: Dòng xe tải van Teraco 2 chỗ & 5 chỗ HOT nhất hiện nay – Teraco v6 chạy phố 24/24

Ngoài ra, một số dòng xe tải khác cũng được phép hoạt động vào giờ cấm khi có giấy phép lưu thông:

 • Xe tải của Công ty Điện lực, các doanh nghiệp có chức năng truyền tải, phân phối điện năng, đi phục vụ sửa chữa công trình điện.
 • 2. Xe tải phục vụ cho việc ứng cứu các công trình thông tin liên lạc Bưu điện, viễn thông, phục vụ vận chuyển phát hành thư, báo, bưu phẩm, bưu kiện của Bưu điện.
 • Xe tải phục vụ cho việc bảo trì chiếu sáng công cộng, đèn tín hiệu giao thông, sửa chữa cầu, đường, cấp nước, thoát nước, chăm sóc công viên cây xanh của các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ công ích.
 • Xe tải vận chuyển tiền, vàng bạc đá quý của Ngân hàng, Kho bạc nhà nước.
 • Xe tải nhẹ của doanh nghiệp có chức năng chuyển phát, phục vụ vận chuyển dịch vụ thư, được Sở Thông tin và Truyền thông hoặc Bộ Thông tin và Truyền thông cấp giấy phép cung ứng dịch vụ chuyển phát thư hoặc giấy phép bưu chính.
 • Xe tải nhẹ của doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu (thực phẩm tươi sống, hoa tươi, con giống).
 • Xe tải nhẹ vận chuyển ôxy, vắc-xin cung cấp cho bệnh viện, trung tâm y tế.
 • Xe tải nhẹ vận chuyển đồ ăn công nghiệp hoặc thực phẩm tươi sống cho bệnh viện, trường học, siêu thị, khu công nghiệp.
 • Xe tải vận chuyển dụng cụ, thiết bị phục vụ các dịp lễ Tết, các ngày lễ hội, hội diễn văn hóa nghệ thuật tại thành phố.
 • Xe tải cứu hộ của Doanh nghiệp phải có Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.
 • Xe tải nặng vận chuyển nước sạch phục vụ nhu cầu đời sống của nhân dân.

Mức xử phạt xe tải tham gia giao thông vào giờ cấm theo quy định mới 2023

xe tải bao nhiêu tấn được vào thành phố - 2

Xe tải hoạt động trên các tuyến đường thành phố vào giờ cấm là vi phạm hành chính. Vì vậy nếu bị Công an “thổi còi” thì bạn phải chịu mức phạt tiền và bị giữ/tước giấy phép lái xe.

Cụ thể, theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về mức xử phạt xe tải tham gia giao thông vào giờ cấm như sau: Các phương tiện ô tô tải đi vào đường cấm sẽ bị phạt từ 1 – 2 triệu (tuỳ vào các tình tiết tăng nặng hay giảm nhẹ), đồng thời tạm giữ giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng. Sau thời gian đó, người lái xe mang theo biên lai nộp phạt đến nhận lại giấy phép.

=> Xem thêm: Chiến binh hàng đầu phân khúc xe tải 1-1.25 tấn HOT nhất 2024 – Tera star

Ai sẽ là người chịu trách nhiệm lỗi phạt đi vào đường cấm giờ?

Ngoài câu hỏi xe tải bao nhiêu tấn được vào thành phố hay mức xử phạt đối với các trường hợp vi phạm thì đối tượng phải chịu trách nhiệm cũng được rất nhiều người quan tâm vì lái xe chưa chắc đã là chủ xe hay là chủ hàng hóa. Và đối tượng – người chịu phạt lỗi đi vào đường cấm giờ sẽ là:

 • Nếu người điều khiển chính là chủ xe, họ sẽ là người trực tiếp nộp phạt và bị tước giấy phép cá nhân.
 • Còn nếu chủ xe và người điều khiển là hai người khác nhau, thì vẫn là người điều khiển chịu hình phạt chứ không phải chủ xe.

Vì vậy người trực tiếp điều khiển xe tải phải chủ động nắm rõ luật để tránh những sai phạm không đáng có. Trên các tuyến đường lớn trong thành phố đều có biển cấm xe tải và ghi rõ bảng khung giờ cấm xe, người lái xe cần chú ý quan sát.

Hi vọng bài viết này, Auto Tây Đô đã cung cấp cho người đọc những thông tin hữu ích nhất!

=> Tham khảo thêm: Các biển báo cấm xe tải mới nhất hiện nay

error: Content is protected !!