Nguyên nhân ắc quy ô tô yếu điện, chết bình khiến xe không thể khởi động được

Nguyên nhân ắc quy ô tô yếu điện, chết bình khiến xe không thể khởi động được

Bật đèn trong thời gian dài khi xe không nổ máy

Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây sụt bình, hết điện ắc-quy là bật đèn trong thời gian dài khi xe không khởi động. Đó có thể là việc đỗ xe mà quên tắt đèn và xe cũng không có tính năng tắt đèn tự động, bật đèn khẩn cấp khi xe tắt máy…

Nguyên nhân ắc-quy ô tô yếu điện, chết bình khiến xe không thể khởi động - 1
Tài xế nên hình thành thói quen tắt mọi thiết bị điện trước khi rời xe

Ngoài ra, một số tài xế còn thích độ thêm hàng loạt các loại đèn khác cho xe, từ nâng cấp ánh sáng thay cho đèn nguyên bản đến việc lắp thêm LED bar, đèn nội thất, đèn bậc bước hay một số loại đèn trang trí khác…

Sự cố về hệ thống điện, các thiết bị điện tử lắp thêm

Khi rút chìa khóa khỏi xe không có nghĩa tất cả hệ thống điện sẽ tắt. Một số bộ phận trên xe vẫn cần sử dụng năng lượng, ví dụ như để báo động an ninh, chạy đồng hồ, ghi nhớ kênh radio hay một số loại cảm biến… Vì lý do nào đó, những hệ thống này gặp lỗi gây tốn điện bất thường và có thể khiến xe hết bình.

Trong khi đó, các thiết bị điện tử được đấu nối thêm cũng có thể là nguyên nhân khiến ắc-quy nhanh hết điện, sụt bình. Có thể kể đến như camera hành trình, cảm biến áp suất lốp, máy lọc không khí… Thông thường, thợ sẽ phải đấu nguồn để khi xe tắt máy thì hệ thống lắp thêm này sẽ ngắt điện, tuy nhiên sai sót hoàn toàn có thể xảy ra.

Kết nối ắc-quy bị ăn mòn hoặc lỏng lẻo

Nguyên nhân này đến từ quá trình chăm sóc và vệ sinh khoang máy kém, khiến đầu cực bị bẩn. Kết nối điện cực lỏng lẻo hoặc bị ăn mòn sẽ làm cho hệ thống điện hoạt động không hiệu quả dẫn đến làm ắc-quy nhanh hết điện hơn.

Nguyên nhân ắc-quy ô tô yếu điện, chết bình khiến xe không thể khởi động - 2

Hao mòn tự nhiên, sử dụng ắc-quy không đúng cách

Chăm sóc kém hoặc bỏ xe lâu ngày không sử dụng cũng làm ắc-quy nhanh xuống cấp, tự động xả điện theo thời gian. Ngay cả với những thiết bị tiêu thụ ít điện cũng khiến ắc-quy bị chết. Ắc-quy cũng không hoạt động tốt khi thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh.

Tùy vào cách sử dụng và chủng loại ắc-quy mà tuổi thọ của linh kiện này trên các xe phổ thông có thể rơi vào 1,5 – 3 năm hoặc lên đến 5 năm với những mẫu xe đời mới. Một chiếc xe đi ít không có nghĩa là ắc-quy của nó sẽ bền hơn chiếc ô tô đi nhiều.

Nguồn: dantri.net

error: Content is protected !!